Giỏ hàng

Tại sao giá điện tháng này tăng cao bất thường và cách giảm tiền điện hiệu quả

Nếu tháng này bạn phải trả tiền điện cao bất thường thì đây là nguyên nhân: thực ra bạn đang được tính tiền điện với tối đa 6 bậc thang, và bậc thang càng cao thì giá tiền phải trả cho 1 kWh của bạn càng cao.

Chúng tôi có một tính toán dành cho gia đình bạn. Giả sử gia đình bạn đang trả khoảng 1,5 triệu đồng tiền điện mỗi tháng tương đương với 555 kwh. Giá điện của bạn hiện được tính theo bậc thang như sau:

Nhìn vào bảng trên, bạn sẽ thấy số tiền mình phải trả chủ yếu đến từ phần điện tiêu thụ ở bậc thang giá cao. Điện lực hiện đang có 6 mức giá cho điện sinh hoạt, thấp nhất 1.678 đồng/kWh và cao nhất (từ kWh 401 trở đi) là 2.927 đồng/kWh (chưa tính VAT).

Vậy giải pháp để giảm tiền điện là gì? Rất đơn giản, đó là: cắt phần ngọn điện tiêu thụ ở bậc thang giá cao. Và điện năng lượng mặt trời chính là giải pháp hoàn hảo.

Giờ đây, nếu bạn tận dụng mái nhà mình để lắp điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ thu về lợi ích bất ngờ. Ví dụ bạn lắp đặt hệ thống 5,18 kwp của HIGG, mỗi tháng bạn sẽ thu được ít nhất 621 kwh điện/tháng. Như vậy, điện sản sinh ra giúp bạn dư dùng hàng tháng. Số điện dư sẽ được phát lên lưới điện quốc gia và Điện lực sẽ mua lại toàn bộ số điện dư của bạn với giá tính theo đô la Mỹ là 8,38 cent (1.943 đồng/kWh).

Bạn nghĩ rằng mình đã tiết kiệm được khoản tiền điện 1,5 triệu/tháng? Thật ra còn hơn thế, bởi tính năng tuyệt vời của điện năng lượng mặt trời. Hệ thống sẽ sản sinh ra điện vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm, nhưng bạn lại dùng điện vào cả ban đêm? Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy rõ tiền điện bạn trả phần nhiều đến từ đâu:

Theo biểu giá điện bậc thang, từ kwh thứ 201 trở đi, mức giá bạn phải trả rất cao: 1.100.000 đồng trên tổng số 1,5 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Giả sử ban ngày bạn dùng 50% thì điện mặt trời có thể giúp bạn cắt ngọn khoảng 250 kwh điện ở mức giá cao. Khi đó, số tiền bạn phải trả cho Điện lực chỉ là 470.000 đồng so với 1,5 triệu đồng trước đó, bạn tiết kiệm được 1.030.000 đồng. Còn lại 371 kwp phát lên lưới, bạn sẽ được Điện lực trả lại 710.000 đồng. Như vậy, thực tế giá trị bạn nhận được hàng tháng sẽ là 1.030.000 + 710.000 = 1.740.000 đồng.

Thêm một tin vui nữa, mức tính toán hệ thống năng lượng mặt trời sản sinh ra điện mà chúng tôi đưa ra để tính toán là mức thấp nhất của mỗi hệ thống, trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi. Thực tế lắp đặt cho thấy công suất có thể cao hơn đến 20%. Vậy là bạn có thể tăng thêm rất nhiều lợi ích khi công suất lên cao.

Và quan trọng hơn, hệ thống điện mặt trời của chúng tôi hoạt động suốt 30 năm, vận hành vô cùng đơn giản. Theo tính toán này, bạn chỉ cần chưa đến 4 năm là thu hồi vốn và thu lợi suốt 26 năm còn lại. Chưa kể, khi lắp các tấm quang năng lên mái, nhà bạn sẽ mát hơn khoảng 3 - 5 độ. Quả là một sự đầu tư đem lại nhiều lợi ích.

Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng HIGG, đơn vị có hệ thống chi nhánh khắp từ Bắc - Trung - Nam.

Trụ sở chính: 37 Quách Đình Bảo, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 0928.666.179 hoặc 0915.15.15.01

HIGG - Giúp bạn biến mái nhà thành nơi sinh lời bền vững.

Nhấn vào đây để yêu cầu HIGG SOLAR gọi điện tư vấn