Giỏ hàng

Việt Nam vượt qua Úc trong việc đưa Năng Lượng Mặt Trời (PV) vào hoạt động

Công ty tư vấn Rystad Energy của Na Uy đã đặt các thị trường năng lượng mặt trời của Úc và Việt Nam cạnh nhau và nhận thấy quốc gia Đông Nam Á này đã bỏ xa Úc về công suất Năng Lượng Mặt Trời (PV) tập trung. Công suất PV kết nối đáng kinh ngạc 4.460 MW tại Việt Nam vào cuối tháng 6 đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Tỉnh Ninh Thuận nằm ở vùng duyên hải nam trung bộ của Việt Nam và có một số điều kiện năng lượng mặt trời tốt nhất trong cả nước.

Hình: Nguyen Thanh Quang / Wikipedia

Khi các nhà phát triển tranh giành thời hạn cuối tháng 6 và khai thác kế hoạch FiT (feed-in tariff) hào phóng, Việt Nam đã chứng kiến một hoạt động chưa từng có trong thị trường năng lượng mặt trời quy mô tập trung của mình, với hàng gigawatts công suất PV đã được kết nối với lưới điện. Trong khi cả hai thị trường đã dần dần mở rộng trong 12 tháng qua, lần kiểm tra gần đây nhất cho thấy quốc gia Đông Nam Á này đã vượt qua Úc trong việc vận hành công suất Năng Lượng Mặt Trời (PV) tập trung, theo công ty tư vấn Rystad Energy của Na Uy.

Dựa trên khối lượng kỷ lục năm ngoái của năng lực bổ sung Năng Lượng Mặt Trời (PV) quy mô lớn, Úc tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư của các dự án được ủy quyền. Theo dữ liệu của Rystad, công suất hoạt động của quốc gia đã tăng từ dưới 0,6 GW lên 2,7 GW trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, hiệu suất đó đã bị che mờ khi thị trường Việt Nam tăng vọt vào cuối tháng 6, con số từ hoạt động dưới 10 MW tính đến tháng 6 năm 2018 lên hơn 4 GW - tăng gấp 400 lần. Úc tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư của các dự án được ủy thác. Theo dữ liệu của Rystad, công suất hoạt động của Úc đã tăng từ dưới 0,6 GW lên 2,7 GW trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, hiệu suất đó đã bị che mờ khi thị trường Việt Nam tăng vọt vào cuối tháng 6, chỉ số lắp đặt từ dưới 10 MW tính đến tháng 6 năm 2018 lên hơn 4 GW - tăng gấp 400 lần.

Hơn 60% công suất này đã được đưa vào hoạt động chỉ trong tháng 6, Rystad nhận thấy. Thời gian trung bình để xây dựng và vận hành ở Việt Nam là 275 ngày đáng kinh ngạc.

“Rất ít người dự đoán Năng Lượng Mặt Trời (PV) Việt Nam sẽ vượt Úc vào giữa năm nay. Năng lực vận hành ở Việt Nam đã vượt quá khả năng cao nhất của chúng tôi,” David Dixon, nhà phân tích cao cấp của nhóm Năng lượng tái tạo Rystad Energy, cho biết.

Sự bùng nổ của người Việt

Thật vậy, dự đoán của Rystad là 40 dự án với tổng công suất 2 GW dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động tại Việt Nam vào năm 2019, đây là một bước nhảy vọt lớn từ hai dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn - trang trại năng lượng mặt trời 49 MW Krong Pa và 35 MW Đức Huệ - được vận hành vào năm ngoái. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới nhất của Công ty năng lượng nhà nước Việt Nam, EVN, có tới 82 nhà máy điện mặt trời với công suất kết hợp 4.460 MW đã được kết nối với lưới điện quốc gia vào cuối tháng 6.

Trước đây, chính phủ Việt Nam cho biết họ đang mong đợi khoảng 4 GW công suất phát điện mặt trời sẽ được đưa vào hoạt động thương mại vào ngày 30 tháng Sáu. Đến giữa tháng 4, Việt Nam chỉ kết nối bốn nhà máy năng lượng mặt trời với công suất tích lũy 150 MW vào lưới điện. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, 34 nhà máy năng lượng mặt trời khác có công suất tích lũy 2,2 GW đã được kết nối. Chính phủ cho biết họ dự kiến sẽ có 54 dự án năng lượng mặt trời khác được hưởng FIT 20 năm là 0,0935 đô la Mỹ / kWh (0,13 đô la) được thiết lập vào tháng 4 năm 2017 sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng trước.

Nhưng, Rystad không đơn độc trong việc đánh giá thấp sự bùng nổ của Việt Nam. Trong một báo cáo được công bố vào tháng 11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự đoán năng lượng mặt trời sẽ tăng từ công suất 368 MW vào cuối năm 2017 lên 850 MW - 0,5% tổng sản lượng điện - năm tới, 4 GW vào năm 2025 (1,6% ) và 12 GW (3,3%) vào năm 2030.

Ngoài ra, công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường Năng Lượng Mặt Trời (PV) hứa hẹn nhất trong năm nay và dự báo các thị trường mới nổi của Argentina, Ai Cập, Nam Phi, Tây Ban Nha và Việt Nam sẽ chiếm 7% thị trường 2019 - 7 GW của công suất mới.

Nhìn về phía trước

Theo EVN, 13 nhà máy điện mặt trời khác dự kiến sẽ được kết nối với lưới điện quốc gia vào cuối năm 2019, với công suất kết hợp là 630 MW.

“Chúng tôi dự báo sẽ có thêm 0,8 GWac được đưa vào hoạt động trong nửa cuối năm 2019 tại Úc, tiếp cận tổng cộng 3,5 GWac vào cuối năm nay, ông Dix Dixon nói. Tuy nhiên, điều này vẫn còn ít hơn nhiều so với năng lực vận hành của Việt Nam tại thời điểm viết.”

(https://www.pv-magazine-australia.com/2019/07/05/vietnam-overtakes-australia-in-commissioned-utility-pv-following-june-rush-for-fit/)