Giỏ hàng

Việt Nam: 4 GW lắp đặt năng lượng mặt trời đã hoàn thành trong hai tháng qua

Theo thống kê mới nhất của Điện lực Việt Nam (EVN), cả nước có 82 nhà máy điện mặt trời kết nối với mạng lưới điện trong hai tháng qua, với tổng số 4.464 MW, và chiếm khoảng 8,28% trong tổ hợp cung cấp điện của Việt Nam, nhiều hơn rất nhiều mục tiêu 1.000MW đặt ra cho năm 2020.

AUGUST 7, 2019 PV BOX

Lợi thế địa lý của năng lượng mặt trời và gió

Việt Nam nằm trong khu vực cận xích đạo. Lượng bức xạ mặt trời trong mùa đông là từ 3 đến 4,5 kWh mỗi mét vuông mỗi ngày và lượng bức xạ vào mùa hè là từ 4,5 đến 6,5 kWh mỗi mét vuông mỗi ngày.

Số liệu do Ngân hàng Thế giới công bố năm 2006 cho thấy Việt Nam có 1.600-2.700 giờ ánh sáng mặt trời mỗi năm và mức chiếu xạ trực tiếp trung bình bình thường là 4-5 kWh mỗi mét vuông mỗi ngày. Về năng lượng gió, Việt Nam có đường bờ biển dài 3400km, tốc độ gió trung bình 6M / s, với tổng tiềm năng điện gió trong khoảng từ 24GW đến 26,7GW.

Nhu cầu lớn về điện

Theo xu hướng cung cấp điện của Việt Nam năm 2030 do EVN phát hành, cơ cấu điện hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu rất lớn. Về mặt lý thuyết, nó có tiềm năng to lớn đối với các dự án gió và mặt trời và đủ để giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

Chính sách liên quan do chính phủ ban hành

Có tính đến tình trạng quá tải mạng điện, tổn thất truyền tải, cung cấp nhiên liệu không ổn định cho sản xuất điện, thời tiết khắc nghiệt và v.v. , để giải quyết thách thức từ nhu cầu lớn trong tương lai, VEA hiện đang yêu cầu hỗ trợ từ Bộ Công Thương (MOIT) và chính quyền địa phương để khuyến khích các doanh nhân và công ty liên quan tham gia kế hoạch của mình cho năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Theo lãnh đạo của MOIT, khoảng 1 GW năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ được lắp đặt và hoạt động vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, theo số liệu của Vina Capital, có 4GW tiềm năng năng lượng mặt trời trên mái từ nay đến năm 2030.

Về năng lượng gió, chính phủ Việt Nam đã tăng Feed-in-Tariff (FiT) cho cả gió trên bờ và ngoài khơi và đặt mục tiêu với năng lượng gió 800 MW vào năm 2020 bởi PDMP VII được sửa đổi. Dữ liệu hiện tại cho thấy khoảng 2GW dự án, với công suất chỉ hơn 1 GW dự kiến sẽ được lắp đặt vào năm 2021, mặc dù 440MW đã có giấy phép hoặc thậm chí tài chính được bảo đảm. Tuy nhiên, các FiT trước đây là trở ngại lớn nhất đối với các nhà phát triển dự án vì thuế quan không có hiệu lực thương mại.

Nhiều thách thức và nhiều cơ hội hơn

Để tìm hiểu tình hình hiện tại và những thay đổi trong tương lai của thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam, một cuộc họp quốc tế sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6 tháng 11 bởi PVBOX, một công ty truyền thông dọc ở Trung Quốc.

Mục đích của SWES (Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng mặt trời và năng lượng gió) này là nhằm tổ chức một cuộc họp tầm cỡ thế giới để trao đổi thông tin và thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo, để phân biệt hội nghị thượng đỉnh với các hội nghị khác bằng cách đề cập đến các vấn đề toàn diện hơn từ cả hai lĩnh vực công khai và tư nhân liên quan đến năng lượng bền vững hoặc tái tạo, để đáp ứng những thách thức và nhu cầu trong việc phát triển các giải pháp thực tế theo tiêu chuẩn quốc tế, và để giúp các vai trò chính trong lĩnh vực nắm bắt các cơ hội và giành được sáng kiến.

(https://www.pv-magazine.com/press-releases/vietnam-4-gw-pv-installation-finished-in-past-two-months/)