Giỏ hàng

Tôm và Năng Lượng Mặt Trời đi cùng nhau như đậu và cà rốt

Với những lợi ích mà các tấm pin mặt trời có thể mang lại cho vùng trồng trọt đang được xem xét ở châu Âu, quang năng và nuôi trồng thủy sản đang hoạt động song song tại Việt Nam. Nuôi tôm và cá đòi hỏi đất và nhiều nước nhưng các tấm pin mặt trời đang giúp giảm thiểu những nhu cầu tiêu thụ đó.

Đưa nghề đánh bắt tôm từ vùng nước mở sang hệ thống khép kín trên đất liền có lợi thế kinh tế nhưng tiêu thụ nước, năng lượng và đất đai là những hạn chế lớn.

“Dù sao, như tôi đã nói, tôm là trái cây của biển. Bạn có thể nướng, luộc, xào…” và danh sách vẫn còn dài. Khoảng 25 năm sau, Viện Fraunhofer về Hệ thống năng lượng mặt trời (Fraunhofer ISE) đã xác định một công dụng khác để thêm vào danh sách mà Bubba đã nói với Forrest Gump: Bạn cũng có thể thấy điều tương tự đang xảy ra với các tấm Năng Lượng Mặt Trời.

Fraunhofer ISE đang hợp tác với cơ quan phát triển quốc tế GIZ của chính phủ Đức và nhà cung cấp hải sản nội địa Việt Úc trong một dự án được đặt tên với một chủ đề có hướng bắt buộc, gọi tắt là SHRIMPS (Solar aquaculture Habitats as Resource-efficient and Integrated Multilayer Production Systems)

Viện nghiên cứu đã làm việc với GIZ tại Việt Nam vào năm ngoái về việc kết hợp sản xuất điện Năng Lượng Mặt Trời với nuôi tôm. Bây giờ các đối tác của dự án muốn tiếp cận cấp độ tiếp theo và kiểm tra tính khả thi về thương mại và kỹ thuật của việc sử dụng đất song song để sản xuất điện mặt trời và nuôi trồng thủy sản thương mại.

Các trang trại nuôi trồng thủy sản trên đất liền phổ biến ở Việt Nam thường che các bể chứa nước của họ bằng một mái vòm để bảo vệ chống lại các bệnh do chim mang đến khi chúng cố gắng bắt cá hoặc phân của chúng có thể rơi xuống nước. Với sự khan hiếm đất đai ở quốc gia đông dân, sử dụng không gian vòm cho các tấm pin mặt trời có thể giết chết hai con chim bằng một mũi tên, có thể nói như vậy.

Và nó không chỉ là tiết kiệm carbon từ việc tạo ra năng lượng sạch đang được cung cấp. Cuộc sống giống như một hộp sôcôla, như Forrest từng nói: bạn không bao giờ biết những gì bạn sẽ nhận được.

Hình: Fraunhofer ISE. Một bản phác thảo của nhà nuôi trồng tôm Năng Lượng Mặt Trời được lên kế hoạch ở Bạc Liêu.

Thêm các tấm Năng Lượng Mặt Trời vào cấu trúc mái có nghĩa là có thể cung cấp nhiều bóng râm hơn và nhiệt độ bên dưới giảm nhẹ, khiến tốc độ tăng trưởng của con tôm tăng lên.

Cải thiện bóng râm cũng có nghĩa là sử dụng nước thấp hơn. Lưu vực đồng bằng sông Mê Kông là nguồn nước uống chính của Việt Nam và cũng là nơi có các cơ sở nuôi trồng thủy sản phong phú. Giảm tiêu thụ nước có thể mang lại lợi thế rất lớn cho người dân.

Fraunhofer ISE cho biết, theo các phân tích ban đầu, một dự án 1 MW được lắp đặt tại Bạc Liêu sẽ giảm được khoảng 15.000 tấn CO2 mỗi năm và lượng nước tiêu thụ sẽ giảm 75% mỗi năm so với trang trại nuôi tôm thông thường.

Các đối tác của dự án đang làm việc để lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời áp mái 400 kW khác trên một trang trại cho cá tra - cá da trơn. Nhà máy này sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu năng lượng của trại cá và sẽ được thiết kế như một hệ thống kết hợp (hybrid) để có thể sử dụng như một hệ thống hoàn toàn độc lập.

“Chúng tôi muốn sử dụng dự án này để chứng minh giá trị gia tăng có thể được tạo ra bằng cách tích hợp quang điện vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống,” giám đốc dự án Maximilian Trommsdorff, của Fraunhofer ISE cho biết. “Đối với Năng Lượng Mặt Trời trong nuôi trồng thủy sản, chúng tôi hiện đang làm việc với giả định rằng tỷ lệ sử dụng đất có thể tăng gần gấp đôi so với chỉ một hệ thống Năng Lượng Mặt Trời gắn trên mặt đất.”

Hình: Fraunhofer ISE. Một trang trại cá tra Năng Lượng Mặt Trời được lên kế hoạch, bao gồm nguồn năng lượng tự cung, tại An Giang.

Ban đầu, dự án sẽ hoạt động trong ba năm, với các mô phỏng kiểm tra hiệu suất và hiệu quả ở các trang trại nhỏ hơn trước khi hai hệ thống khác lớn hơn sẽ được xây dựng, Fraunhofer ISE cho biết.

“Ở bước thứ ba, chúng tôi sẽ giảm quy mô một lần nữa để phát triển một giải pháp cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản vừa và nhỏ,” Trommsdorff cho biết thêm. “Điều này sẽ làm cho cách tiếp cận dễ dàng hơn đối với người dân trung bình về mặt công nghệ và đầu tư cần thiết.”

Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức cũng đang ủng hộ dự án bằng một khoản tài trợ nghiên cứu và phát triển bền vững. SMA Sunbelt Energy GmbH, Suntrace GmbH và Viện Sinh thái Thủy sản Thünen cũng tham gia.

Về phía Việt Nam, Đại học Nông Lâm, Viện Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Hải sản Việt Úc là các đối tác.

(https://www.pv-magazine.com/2019/08/28/shrimp-and-pv-goes-together-like-peas-and-carrots/)