Giỏ hàng

NASA tìm cách thu điện Mặt Trời.. từ Mặt Trăng và Sao Hỏa

Mới đây, các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tìm ra một phương pháp để khai thác điện Mặt Trời ngay cả khi ở trên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

NASA tìm cách thu điện Mặt Trời trên Mặt Trăng và sao Hỏa. Ảnh: Sputnik

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn nguồn thông cáo báo chí của NASA hôm 30/10 đưa tin để đảm bảo nguồn năng lượng điện cần thiết nhằm duy trì các hoạt động trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa, NASA sẽ sử dụng một chiếc máy in giống như máy bay phản lực để tạo ra các tấm pin năng lượng Mặt Trời từ một chất liệu được gọi là “perovskite”.

“Chất liệu này là một khám phá tương đối mới. Perovskite mang lại nhiều lợi ích cho công nghệ năng lượng Mặt Trời”, thông cáo cho biết. “Nó không chỉ là một chất dẫn điện đáng kinh ngạc mà Perovskite còn có thể được đưa vào vũ trụ dưới dạng lỏng và sau đó được in ngay lên các khung trên Mặt Ttrăng hay Sao Hỏa, không giống như các khung silicon phải được chế tạo từ mặt đất mới có thể đưa lên vũ trụ”.

 

Perovskite mang lại nhiều lợi ích cho công nghệ năng lượng Mặt Trời. Ảnh: NASA

Chỉ với 1 lít dung dịch chất liệu này, các phi hành gia sẽ có đủ nguyên liệu để tạo ra 1 megawatt điện mặt trời, nhiều hơn mức năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Việc lắp ráp các tấm pin năng lượng mặt trời trong vũ trụ cũng đòi hỏi một công nghệ mới được gọi là “phun điện”, thông cáo cho biết thêm.

Công nghệ phun điện hoạt động tương tự một chiếc máy in phun kỹ thuật số. Dung dịch perovskite sẽ được dàn mỏng dưới dạng một lớp mỏng, mỏng hơn khoảng 250 lần so với sợi tóc của con người và hoạt động như cấu trúc của bảng điều khiển. Nó giúp cho việc lắp ráp nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Perovskites là một vật liệu có thể tạo ra đủ năng lượng để duy trì môi trường sống trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Tuy nhiên, vì cơ bản perovskite là một loại muối nên nhược điểm lớn nhất của nó là không có khả năng xử lý độ ẩm. Điều này gây khó khăn khi sử dụng nó trên mặt đất nhưng lại rất lý tưởng cho các nhiệm vụ trong không gian.

Mục tiêu của NASA là tạo lập sự hiện diện lâu dài của con người trên cả Mặt Trăng và Sao Hỏa, giúp các phi hành gia có được nguồn điện ổn định, đáng tin cậy khi ở lại lâu hơn, tối thiểu là 2 năm trên Hành tinh Đỏ trong các sứ mệnh chinh phục vũ trụ sau này.

Theo Báo Tin Tức