Giỏ hàng

Năng lượng có thể tái tạo đáp ứng hơn 1/4 nhu cầu thế giới

Theo báo cáo mới nhất từ mạng lưới an ninh năng lượng REN21 thì tính tới năm 2015, 1/4 nhu cầu năng lượng trên thế giới đã được đáp ứng bởi nguồn năng lượng có thể tái tạo được. Theo đó năm ngoái chứng kiến mức tăng kỷ lục của số tiền đầu tư vào phát triển năng lượng sạch, tạo ra thêm 147 GW điện bổ sung vào mạng lưới điện, chiếm 23,7% nhu cầu năng lượng điện toàn cầu.

Tổng thư ký REN21 Christine Lins cho biết rằng: "Những gì đạt được thật sự là bước tiến vượt bậc của nhân loại trong bối cảnh giá nhiên liệu hóa thạch đã ở mức thấp nhất lịch sử. Và thành công càng đáng ghi nhận hơn khi mà việc phát triển năng lượng tái tạo phải đối mặt với những bất lợi do chính sách trợ giá của chính phủ. Theo số liệu thống kê thì cứ mỗi đô la chi tiêu trong việc tăng cường năng lượng tái tạo thì có tới 4 đô la được dùng để duy trì sự phụ thuộc của chúng ta vào năng lượng hóa thạch."

Thống kê cho thấy trong số các khoảng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng có thể tái tạo, năng lượng gió và Mặt Trời có tốc độ phát triển nhanh nhất, chiếm 77% trong số những công trình lắp đặt mới và hầu hết phần còn lại được nắm giữ bởi thủy điện. Mặt khác, lượng lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng tăng nhanh với 8,1 triệu người trên khắp thế giới. Nhìn chung, mức đầu tư cho năng lượng sạch trên toàn cầu chạm mức 285,9 tỷ đô la (không tính các nhà máy thủy điện cỡ lớn), tăng từ con số 273 tỷ đô vào năm 2014 vốn chiếm 19,2% nhu cầu năng lượng thế giới.

Trung Quốc có đóng góp không nhỏ trong sự tăng trưởng nói trên với tỷ trọng chiếm hơn 1/3 mức toàn cầu. Còn lại thì Mỹ, Nhật, Anh và Ấn Độ là các quốc gia cùng với Trung Quốc là top 5 quốc gia có tỷ trọng lớn nhất. Về tổng lượng năng lượng sạch mà mỗi nước có thể cung ứng không bao gồm thủy điện, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu, đứng sau là Mỹ, Brazil, Đức và Canada. Nhưng nếu xét mức năng lượng sạch tính trên đầu người thì Đan Mạch đứng đầu, sau đó là Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Mặc dù đây là một thành quả hết sức đáng tự hào nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng không nên quá chủ quan bởi vẫn còn nhiều rào cản lớn ngăn chặn tốc độ phát triển của năng lượng sạch. Chủ tịch REN21 Arthouros Zervos nhận định: "Đã có những chiếc xe lửa chạy bằng năng lượng sạch nhưng nó vẫn chạy trên cơ sở hạ tầng của thế kỷ 20. Để tăng tốc quá trình chuyển sang một tương lai an toàn, thân thiện với môi trường và khỏe mạnh hơn thì chúng ta cần phải xây dựng một mạng lưới đường sắt cao tốc xứng tầm - một hệ thống thông minh, linh hoạt hơn và tối đa hóa hiệu suất hoạt động của năng lượng tái tạo."

Tinhte.vn/Ren21,PM