Giỏ hàng

[Khi gã khổng lồ Google mua sắm Năng Lượng Mặt Trời]

Google thực hiện việc ‘mua sắm quy mô tập đoàn lớn nhất’ về năng lượng tái tạo trước các thử thách biến đổi khí hậu

Các nhân viên từ Google, Amazon và Microsoft được tổ chức để đình công về khí hậu vào thứ Sáu

Hôm thứ Năm, Google đã công bố kế hoạch của mình để thực hiện “tập đoàn mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử”. Công bố thông báo này đến trước một ngày tuần hành của các nhân viên công nghệ, bao gồm cả những người từ Google, người đang tham gia Cuộc Đình Công Khí Hậu Toàn Cầu. Các nhân viên công nghệ đang yêu cầu tập đoàn của họ thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn để chống lại biến đổi khí hậu.

Việc mua sắm của Google bao gồm gói 1.600 megawatt hợp đồng về Năng Lượng Mặt Trời và gió, và 18 thỏa thuận năng lượng mới, tăng 40% các hợp đồng của công ty, theo Google. Hơn 2 tỷ đô la sẽ được đưa vào xây dựng cơ sở hạ tầng mới trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Chile. Việc mua sắm này “tương đương với công suất của một triệu mái nhà Năng Lượng Mặt Trời”, Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai cho biết trong một bài đăng trên blog vào thứ năm.

Ông tiếp tục, “Tổng cộng, hạm đội năng lượng tái tạo của chúng tôi hiện có 52 dự án, thúc đẩy hơn 7 tỷ đô la xây dựng mới và hàng ngàn công việc liên quan.”

Google có một lịch sử trong việc thực hiện các giao dịch mua sắm năng lượng tái tạo lớn. Năm ngoái, nó đã công bố một cột mốc quan trọng - nó đã mua nhiều năng lượng tái tạo hơn là nó tiêu thụ như một công ty. Thông báo hôm nay mở rộng phạm vi tái tạo của nó xa hơn nữa. Công ty cũng đã cam kết sử dụng vật liệu tái chế trong tất cả các sản phẩm Made By Google vào năm 2022.

Nhưng nhiều nhân viên của Google cảm thấy công ty vẫn có thể làm nhiều hơn để giảm dấu chân môi trường của nó. Vào thứ Sáu, hàng trăm nhân viên của Google được tổ chức để tham gia Cuộc Đình Công Khí Hậu Toàn Cầu, dẫn đầu bởi các sinh viên trên khắp thế giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào ngày 23 tháng 9. Một loạt các nhân viên công nghệ khác từ các công ty như Amazon và Microsoft cũng đã cam kết tham gia.

“Công nghệ cao không phải là ‘xanh’ (Tech is not ‘green’)”, một số nhân viên của Google đã viết trong một bài đăng trên trang Medium được xuất bản vào đầu tuần này. “Phần mềm Đám Mây Google (Google Cloud) tạo doanh thu đáng kể từ cấp phép cơ sở hạ tầng, máy học và thiết kế kỹ thuật tài năng cho các công ty nhiên liệu hóa thạch, hứa hẹn sẽ giúp họ khai thác nhiên liệu dự trữ nhanh hơn.”

Bài đăng bao gồm các yêu cầu đối với Google: không phát thải vào năm 2030, không có hợp đồng với các công ty nhiên liệu hóa thạch “để đẩy mạnh khai thác dầu và khí”, loại bỏ tài trợ cho các nhà vận động hành lang và chính trị gia từ chối ủng hộ khí hậu, và hứa sẽ không làm hại người tị nạn vì khí hậu, hoặc cá nhân người bị buộc di dời do hậu quả của biến đổi khí hậu.

“Các nhân viên của Google sát cánh với sinh viên và đồng nghiệp của chúng tôi trong lĩnh vực công nghệ để hỗ trợ phong trào khí hậu, hỗ trợ các cộng đồng tiền tuyến và hỗ trợ cho một tương lai đáng sống - chúng tôi cam kết hành động dũng cảm trong ngành công nghệ, và hơn thế nữa. Nó đúng nghĩa là sự lựa chọn hợp lý duy nhất” các nhân viên Google đã viết.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cũng đưa ra những lời hứa mới về khí hậu vào sáng thứ Năm. Amazon có kế hoạch chống biến đổi khí hậu, được gọi là “Cam kết khí hậu”, hứa hẹn sẽ đạt được các mục tiêu cắt giảm khí thải đầy tham vọng nhất của thỏa thuận khí hậu Paris từ mười năm trước, đặt công ty trở thành trung tính về Carbon vào năm 2040. Bezos cũng đặt ra các mục tiêu khác, như Amazon sử dụng 80% năng lượng tái tạo vào năm 2024 và hoàn toàn vận hành trên năng lượng tái tạo vào năm 2030.

(https://www.theverge.com/2019/9/19/20874527/google-amazon-global-climate-strike-purchase-renewable-energy-microsoft)