Giỏ hàng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo 115 GW năng lượng mặt trời mới trong năm nay

Sự mở rộng toàn cầu của năng lượng mặt trời, năng lượng gió và các nguồn năng lượng sạch khác sẽ chứng kiến sự tăng trưởng hai con số trong năm nay khi năng lượng mặt trời tiếp tục dẫn đầu.

Sau khi đình trệ vào năm ngoái, năng lượng tái tạo đã quay trở lại với sự phát triển ngoạn mục vào năm 2019, với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dự kiến gần 200 GW công suất phát năng lượng sạch mới sẽ được bổ sung vào cuối năm nay.

Thị phần của chú sư tử về công suất mới sẽ đến từ năng lượng mặt trời - 115 GW của nó mặc dù có sự sụt giảm nhỏ ở Trung Quốc - vì năng lượng mặt trời và gió cung cấp rất nhiều lựa chọn chủ đạo.

Việc áp dụng năng lượng mặt trời nhanh chóng trên khắp các quốc gia thành viên EU, đặc biệt là Tây Ban Nha, sẽ bù đắp cho thị trường lớn nhất thế giới, theo IEA, cũng chọn Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản làm thị trường năng lượng mặt trời mở rộng nhanh. Trong thực tế, sự không chắc chắn duy nhất được trích dẫn trong dự báo mới nhất của IEA liên quan đến thị trường Trung Quốc không thể đoán trước.

Theo dự đoán của IEA, năm nay, năng lượng mặt trời sẽ lần đầu tiên phá vỡ mốc 100 GW trên toàn cầu, nhờ giá năng lượng mặt trời giảm hơn 80% kể từ năm 2010 khi năng lượng mặt trời trở thành công nghệ năng lượng sạch lớn nhất được triển khai trong năm thứ ba.

Không đủ

Nhưng việc triển khai trong năm nay vẫn sẽ không đạt được mức 300 GW công suất năng lượng tái tạo mới cần có hàng năm từ 2018 đến 2030 để đáp ứng kịch bản phát triển bền vững của IEA.

(https://www.pv-magazine.com/2019/09/23/international-energy-agency-forecasts-115-gw-of-new-solar-this-year)