Giỏ hàng

Tháo gỡ vướng mắc để phát triển điện mặt trời áp mái

Nguy cơ thiếu điện sau năm 2020 là hiện hữu khi cả nước không có nguồn khai thác mới, trong khi nhu cầu tăng trưởng điện luôn đạt 10%. Việc đẩy mạnh điện mặt trời (ĐMT) áp mái được đánh giá là giải pháp căn cơ giảm áp lực cho ngành điện. Tuy nhiên hiện nay, việc phát triển nguồn năng lượng mới này còn nhiều vướng mắc.

 

Mô hình dự án điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận)

Theo Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam Trần Đình Long, lợi ích từ ĐMT áp mái rất lớn. Khi hộ gia đình lắp đặt thêm ĐMT áp mái sẽ giúp cắt bớt được phần những bậc thang cao trong giá điện và như vậy, giá điện trung bình mà các hộ phải trả sẽ thấp hơn rất nhiều. Còn đối với các doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ quan, nếu dùng nhiều điện vào giờ cao điểm thì giá điện phải trả cao hơn. Do đó, nếu dùng ĐMT áp mái vào thời điểm này sẽ giúp tiết kiệm được tiền điện.

Đặc biệt, ĐMT áp mái không chiếm dụng đất mà sử dụng diện tích các mái nhà sẵn có, công nghệ cũng rất hiện đại và khá phổ biến, giúp giảm ô nhiễm môi trường. Có cùng cách nhìn nhận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho biết, tiềm năng ĐMT ở nước ta là rất lớn, đặc biệt, việc triển khai ĐMT áp mái sẽ mang tới nhiều lợi ích thiết thực.

Việc lắp đặt khá đơn giản, cùng với đó, với công suất nhỏ, ĐMT áp mái có thể nối lưới trực tiếp vào lưới điện hạ thế và trung thế, không gây quá tải. Đối với các hộ dân, khi lắp đặt ĐMT áp mái làm cho nhiệt độ trong nhà mát hơn, tiết kiệm chi phí, có thể bán lại điện cho EVN.

 

Nằm trong vùng có vị trí thiên nhiên thuận lợi cho nguồn điện năng lượng đã giúp cho Ninh Thuận đứng về vị trí hàng đầu trong công tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực điện mặt trời

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hiện còn không ít rào cản cho ĐMT áp mái tại Việt Nam phát triển. Với chi phí đầu tư ban đầu hiện nay khoảng 20-25 triệu đồng cho 1kWp ĐMT áp mái là khoản kinh phí khá cao đối với các hộ gia đình nên các hộ dân chưa quan tâm... Do vậy, giải pháp quan trọng để thúc đẩy ĐMT áp mái phát triển trong thời gian tới chính là phải coi trọng truyền thông tới cộng đồng, đặc biệt phải truyền thông tới từng hộ gia đình, từ khả năng đầu tư cũng như lợi ích đạt được của mô hình này.

Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn cho nguồn ĐMT áp mái phát triển, EVN kiến nghị Chính phủ xem xét cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình một phần kinh phí đầu tư ban đầu lắp đặt ĐMT áp mái; có cơ chế cho các nhà đầu tư tham gia; kiến nghị Bộ Công thương sớm ban hành thông tư sửa đổi Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án ĐMT để EVN và các đơn vị điện lực chính thức ký kết hợp đồng và thanh toán tiền điện cho khách hàng. Cần sớm xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật ĐMT áp mái bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả cho khách hàng cũng như hệ thống lưới điện…


Có nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên, theo thống kê của EVN, tính tới cuối năm 2018 mới có 1.800 khách hàng (công sở, doanh nghiệp, hộ gia đình…) tham gia với công suất lắp đặt khoảng 30MWp, sản lượng điện năng phát lên lưới lũy kế là 3,97 triệu kWh. Công suất này rất khiêm tốn so với tiềm năng. Vì vậy cần phải có thêm chính sách để thúc đẩy việc phát triển nguồn năng lượng này. Dự báo đến năm 2023, hệ thống điện sẽ thiếu hụt khoảng 12 tỷ kWh, chiếm 5% so với nhu cầu của cả nước. Chính vì vậy, để bảo đảm nguồn cung điện, một trong những giải pháp được Chính phủ đưa ra là phát triển ĐMT đạt 1GWp vào năm 2020.


Liên quan tới vấn đề cơ chế, chính sách cho ĐMT áp mái, Trưởng Phòng Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương Nguyễn Ninh Hải cho biết, Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 11 để tháo gỡ các vướng mắc về ĐMT áp mái, trong đó nêu rõ dự án ĐMT áp mái thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều, thay vì tính bù trừ điện năng như trước. Theo đó, bên mua thanh toán lượng điện từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện, với giá mua bán như với dự án ĐMT nối lưới.

Theo Báo QĐND