Giỏ hàng

Những bước đầu của thành phố thông minh

Mô hình thành phố thông minh - ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin để giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị - đang là xu thế của thế giới. Một trong những hạng mục căn bản của mô hình này là hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng tái tạo và ứng dụng CNTT.

Theo số liệu của Sở GTVT, cho đến ngày 4/7, toàn tỉnh có 105 cụm đèn tín hiệu giao thông, sử dụng 2 nguồn năng lượng: điện lưới quốc gia và năng lượng mặt trời. Mặc dù chỉ chiếm thiểu số và mới đi vào hoạt động trong 2 năm gần đây nhưng những ưu điểm vượt trội của 4 cụm đèn tín hiệu giao thông sử dụng pin năng lượng mặt trời (NLMT) trên địa bàn TP. Vinh đã tạo được nhiều thiện cảm với người dân.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng pin năng lượng mặt trời tại nút giao thông Quán Bàu - TP. Vinh - Ảnh: D.T


Chia sẻ về ứng dụng hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng pin năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh, anh Trần Lê Thắng, Phó Chánh Văn phòng ban An toàn giao thông tỉnh, cho biết: “4 nút giao sử dụng năng lượng mặt trời trên TP. Vinh là: Quán Bàu, bến xe Bắc Vinh, bùng binh Hải Quan và đường Phong Định Cảng kéo dài. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống đèn ở các nút giao này được đánh giá là hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu về cảnh quan đô thị. Hiện, hệ thống đã được kết nối với trung tâm điều khiển và quản lý từ xa qua phần mềm”.
Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống đèn sử dụng NLMT có nhiều ưu điểm vượt trội so với đèn sử dụng điện lưới. Cụ thể:
- Khi lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng điện lưới, bên thi công phải đào bới đường, lắp đặt đường dây hoàn trả mặt đường... rất mất thời gian, ảnh hưởng an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và chất lượng đường. Trong khi đó, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT chỉ cần một trụ điện độc lập, lấy điện từ tấm pin, tích điện vào ắc quy và phục vụ chiếu sáng cho chính nó.
- Hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT không bị lệ thuộc vào điện lưới nên sẽ không xảy ra tình trạng ngừng hoạt động, hạn chế tối đa những hỗn loạn giao thông vì sự cố mất điện. Theo các chuyên gia, bộ tích điện của đèn NLMT đủ để sử dụng trong 12 ngày liên tục nếu trong điều kiện thời tiết không có nắng.
- Điện lưới sử dụng nguồn 220V trong khi điện NLMT chỉ dùng nguồn điện 12V để đảm bảo độ sáng đủ tiêu chuẩn cho bóng đèn led. Vì vậy, hệ thống đèn sử dụng NLMT tiết kiệm điện hơn và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.
- Hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT góp phần tiết kiệm năng lượng hóa thạch, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường.
Hiện tại, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT đang được các đô thị hiện đại khu vực phía Nam như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh... ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An... cũng đang bắt đầu quan tâm, áp dụng. Anh Nguyễn Như Ý, một người dân sống gần nút giao giao thông Quán Bàu, chia sẻ: “Việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT tại đây diễn ra rất nhanh gọn, hạn chế tối đa tình trạng đào xới vỉa hè, lòng đường trước nhà dân, đảm bảo mỹ quan đô thị”.
“Mặc dù ưu điểm nhiều nhưng hệ thống đèn sử dụng NLMT cũng có những hạn chế nhất định. Dù tiết kiệm kinh phí thi công nhưng chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo dưỡng cho hạng mục này lớn hơn so với hệ thống đèn sử dụng điện lưới. Hơn nữa, không phải địa phương nào cũng có thể xây dựng và lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT. Miền Nam với với lợi thế nắng nóng nhiều sẽ phù hợp với hạng mục này hơn so với miền Bắc” - anh Thắng cho biết.
Dù chỉ là một bước tiến rất nhỏ trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh, hiện đại, song, hy vọng rằng những ưu, nhược điểm của hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng NLMT sẽ được nhìn nhận đúng đắn. Để từ đó, việc áp dụng một cách hợp lý hạng mục này vào những dự án, công trình phù hợp sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Báo Lao Động Nghệ An