Giỏ hàng

Mỹ phát triển được pin năng lượng mặt trời trong suốt, cửa sổ sắp tạo được điện năng

Một nhóm nhà khoa học tại đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng mặt trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá này, họ kỳ vọng pin năng lượng mặt trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.

Để tạo ra panel năng lượng mặt trời này, các nhà khoa học đã phải nghiên cứu tạo ra chất liệu mới, vừa cho phép biến proton thành electron, nói cách khác là biến ánh sáng thành năng lượng điện, vừa cho phép ánh sáng xuyên qua thay vì bị giữ lại trên tấm panel như những công nghệ pin mặt trời hiện tại. Lúc nghiên cứu thì phức tạp nhưng quy trình thì tương đối đơn giản.

Chất liệu được phát minh ra có tên TLSC (transparent luminescent solar concentrator), sử dụng những phân tử muối hữu cơ để giữ lại những chùm tia hồng ngoại và tử ngoại, vốn mắt thường không nhìn thấy được, và để những chùm tia sáng có bước sóng ở giữa hai chùm tia này lọt qua. Cùng với đó, khi những phân tử muối hữu cơ phản ứng với tia hồng ngoại và tử ngoại, tấm nền sẽ chuyển hóa hai chùm tia mắt người không nhìn được thành ánh sáng chiếu vào bên trong căn phòng. Nhờ đó mắt người có cảm giác panel này vẫn cho ánh sáng lọt qua, nhưng vẫn tạo ra được điện năng.

Một vấn đề nho nhỏ là, hiệu năng của tấm nền này đang thấp hơn một xíu so với tấm nền màu tối (5% so với 7% như thông thường), nhưng các nhà khoa học tại đại học Michigan không lo về vấn đề này, vì diện tích lắp kính năng lượng mặt trời ở các tòa nhà và các căn nhà sẽ tương đối lớn, đủ sức tạo ra lượng điện năng hữu ích.

Tinhte.vn/Physics&Astronomy