Giỏ hàng

Khủng hoảng điện năng của Việt Nam đe dọa nền kinh tế trong tương lai

Khủng hoảng xảy ra khi đất nước bắt đầu gặt hái lợi ích từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Cho đến nay, Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào than đá, nhiên liệu dầu và thủy điện cho vấn đề điện năng. Tuy nhiên, một số dự án như vậy đã bị trì hoãn trong những năm gần đây © Reuters

John Reed tường thuật tại TPHCM


Chính phủ Việt Nam đang tranh giành để chống lại một cuộc khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra, có nguy cơ gây mất điện trong vòng hai năm và cản trở tương lai gần của một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo rằng tình trạng thiếu điện có thể xảy ra ngay sau năm 2021 và ra lệnh cho các quan chức khác đẩy nhanh các dự án nhà máy đang bị đình trệ. Bị đe dọa là tương lai của một nền kinh tế dựa vào sản xuất sử dụng nhiều năng lượng và đang tạo ra một sự gia tăng lợi ích quốc tế mới bởi vì nó được coi là nơi ẩn náu và là người hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Việt Nam phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm tàng ở hai mặt trận cùng một lúc: ngoài sự thiếu hụt năng lực sản xuất năng lượng mà các quan chức chính phủ đang cảnh báo, Trung Quốc đã gây áp lực mạnh mẽ đối với các hoạt động khoan dầu khí trên biển.

Đối với một quốc gia đang cố gắng đạt được sự cân bằng tinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc về ngoại giao và kinh tế, Việt Nam phải đối mặt với những lựa chọn năng lượng ngắn hạn sẽ có ý nghĩa địa chính trị trong nhiều năm tới.

“Các nguồn cung tiềm năng từ dự trữ dầu khí trong nước của Việt Nam đã gặp phải những thách thức và chậm trễ, bất kể đó là khả năng tài chính của công ty dầu khí quốc gia để phát triển các tài nguyên đó, hay tranh chấp hàng hải và căng thẳng chính trị,” Andrew Harwood, giám đốc nghiên cứu của nhóm dầu khí thượng nguồn tại Wood Mackenzie ở Singapore cho biết. “Đang có một mối quan tâm về việc Việt Nam sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai như thế nào”.

Cho đến nay, Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào than đá, nhiên liệu dầu và thủy điện cho vấn đề điện năng. Tuy nhiên, một số dự án như vậy đã bị trì hoãn trong những năm gần đây do các ràng buộc quan liêu hoặc các nhà đầu tư nước ngoài không có khả năng đảm bảo các khoản bảo lãnh vay vốn chính phủ cho các dự án của họ. Hà Nội năm 2016 đã từ bỏ một chương trình năng lượng hạt nhân dài hơi.

Theo các nhà phân tích chính phủ và các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết, nước này hiện đang đẩy nhanh sự phát triển về năng lượng mặt trời, nghiên cứu nhập khẩu khí đốt hóa lỏng quy mô lớn và xem xét nhập khẩu điện từ các nước láng giềng.

Đầu tháng này, một trang trại năng lượng mặt trời trị giá 391 triệu đô la, lớn nhất Đông Nam Á, đã bắt đầu hoạt động tại Tây Ninh, miền nam Việt Nam. EVN, công ty điện lực nhà nước, cho biết hồi tháng trước rằng hơn 4.000 hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà trong ba tháng qua với tổng công suất 200MW. 300MW khác đang chờ được lắp thêm vào cuối năm 2019.

“Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường năng lượng mặt trời trên mái nhà vào năm 2019 là một dấu hiệu cho thấy chính phủ đã thực hiện đa dạng hóa sản xuất điện, với sự nhấn mạnh vào năng lượng tái tạo là giải pháp,” ông Gavin Smith, giám đốc phát triển sạch của Dragon Capital tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Vẫn còn phải xem liệu sự tăng trưởng nhanh chóng của năng lượng tái tạo kể từ năm 2018 sẽ đủ để chống lại nguy cơ cắt điện trong ba năm tới”.

Điện năng đã kìm hãm sự tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển khác. Nam Phi đã phải đối mặt với tình trạng mất điện thường xuyên vì Eskom, công ty điện năng quốc gia, đã không đầu tư đủ công suất trong những năm gần đây để theo kịp nhu cầu.

Nhu cầu về điện ở Việt Nam đang tăng khoảng 9% một năm, nhanh hơn nền kinh tế, tăng hơn 7% trong năm 2018.

Trong một dấu hiệu của sự nhạy cảm của vấn đề, không có đại diện chính phủ nào dám nói chuyện với tạp chí Financial Time về hồ sơ cho câu chuyện này. Tuy nhiên, một quan chức đã xác nhận rằng có “một số rủi ro về tình trạng thiếu điện trong những tình huống cực kỳ bất ngờ và không mong đợi”, rất có thể là khi các hồ chứa cung cấp năng lượng cho các dự án đập thủy điện sắp hết.

Hà Nội đang theo đuổi các biện pháp kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách điện năng bao gồm cả nhập khẩu điện tăng từ Lào. Các quan chức cũng đã thảo luận về khả năng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, mặc dù điều này sẽ nhạy cảm về mặt chính trị ở một quốc gia nơi tình cảm chống Trung Quốc lan rộng, bùng phát gần đây vì căng thẳng trên biển.

Các công ty và quan chức Mỹ đang thúc đẩy LNG (Liquefied natural gas - Khí tự nhiên hoá lỏng) như là một giải pháp cho nhu cầu năng lượng của Việt Nam, bán nó như một cách để giảm thặng dư thương mại kỷ lục của đất nước với Mỹ, một điểm căng thẳng với chính quyền Trump.

Tuy nhiên, khí hóa lỏng sẽ không phải là một phương pháp đủ nhanh để chống lại khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra bởi vì Việt Nam cần xây dựng các cơ sở trên bờ cho tài nguyên.

Khả năng khai thác khí đốt ngoài khơi của Việt Nam hiện đang được đặt câu hỏi. Từ đầu tháng 7, một tàu khảo sát của Trung Quốc, Haiyang Dizhi 8, đã thực hiện một cuộc khảo sát ngoài khơi bờ biển phía nam gần Lan Tay-Lan Do, một khu vực khai thác đang được phát triển bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Rosneft của Nga - một động thái được Mỹ mô tả là “cưỡng chế”.

Đầu tháng này, truyền thông xã hội Việt Nam đã thổi bùng với các báo cáo chưa được xác nhận rằng ExxonMobil đã thông báo cho ông Phúc rằng họ đã rút khỏi Blue Whale, dự án khí đốt ngoài khơi lớn nhất Việt Nam.

ExxonMobil, công ty đang bán một số tài sản của mình trước khi mua lại cổ phần theo kế hoạch, đã từ chối bình luận về những gì nó được gọi là “tin đồn thị trường hoặc suy đoán về kế hoạch kinh doanh của chúng tôi”. Phát ngôn viên của chính phủ Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, trích dẫn rằng đối tác Việt Nam trong liên doanh với ExxonMobil, Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam, cho biết dự án này “đã được thực hiện theo kế hoạch”.

Tường thuật bổ sung bởi Pham Hai Chung tại Hà Nội

(https://www.ft.com/content/7daf8bf6-d535-11e9-8367-807ebd53ab77?fbclid=IwAR23dl3b6LeLwlR6A0Lp_XN4txm5jp79rJ8iVWko2wE2ouJBirKoSNbqF2A)


Hãy Lắp Đặt Điện Mặt Trời Áp Mái Ngay Hôm Nay