Giỏ hàng

Điện mặt trời về với điểm trường trên bản đồng bào Mông

Ánh mắt háo hức, nụ cười vui tươi của các phụ huynh, học sinh ở điểm trường mầm non Huổi Dạo 2 khi bóng đèn sáng lên nhờ năng lượng mặt trời.

Điểm trường Huổi Dạo 2 thuộc Trường mầm non Vàng Đán, xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, Điện Biên. Điểm trường nằm giữa bản đồng bào dân tộc Mông với 100% là hộ nghèo.

Đây là một bản “nhiều không” trong đó không có nguồn điện. Người dân nơi đây cũng như các cô trò của điểm trường đều chung cảnh “bóng đêm” khi trời về chiều, tối. Vì vậy, thứ công nghệ mang tên ti vi, máy tính, nồi cơm điện... những thứ tưởng chừng như tất yếu giữa thế kỷ 21 vẫn là một điều xa vời với họ.

Về những khó khăn của cô trò điểm bản, cô Lò Thị Khoa – Hiệu trưởng trường Mầm non Vàng Đán cho biết: “ Bản Huổi Dạo hiện có 3 cô giáo cắm bản. Bản và điểm trường tại bản không có điện là sự thiếu thốn, khó khăn vô cùng. Chưa nói đến ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy và học không thực hiện được mà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của cô trò nhà trường cũng khổ sở lắm. Mùa hè, trời nắng, lâu tối còn đỡ, nhưng mùa mưa thì các cô trò mưa ướt, tối muốn học cũng khó”.

Trong 2 ngày 26 – 27/9/2019, Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Điện tử Dân Việt cùng các nhà tài trợ Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty TNHH TM & DV Văn hóa Đinh Tỵ, Công ty CP Đầu tư Sản xuất & Thương mại Hồng Phúc, VP công chứng Trần Toàn trao tặng điểm trường Huổi Dạo 2 mới, kiên cố cho thầy trò trường mầm non Vàng Đán (xã Vàng Đán, Nậm Pồ, Điện Biên).

Điểm trường được xây dựng kiên cố với 2 phòng học, nhà vệ sinh. Mỗi phòng học có diện tích rộng 45m2. Bên cạnh đó, đoàn từ thiện còn trao tặng 2 máy lọc nước, 4 quạt, tivi, tủ sách, chăn, gối,...

Ngoài ra, đoàn từ thiện cũng dành tặng cho 72 học sinh mầm non và tiểu học tại điểm trường này các phần quà. Mỗi phần quà bao gồm: Quần áo mới, cặp lồng, dép, bộ đồ dùng học tập, áo mưa,…

Đặc biệt, đoàn tặng một bộ năng lượng mặt trời giúp cho cô trò vùng cao có điện thắp sáng, sinh hoạt, phục vụ cho công tác dạy và học.

Khi dòng điện đầu tiên thắp sáng ánh đèn trên điểm trường Huổi Dạo 2 cô Lường Thị Thiên – giáo viên cắm bản tại điểm bản này xúc động nói: “Từ nay cô trò chúng em bớt khổ rồi. Các con đi học còn được xem ti vi, mùa hè được quạt mát, mùa đông được ấm áp... các con sẽ chăm đi học hơn. Cảm ơn các anh chị nhiều lắm!”

 

Các cô giáo được hướng dẫn sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện.

 

Dòng điện đầu tiên thắp sáng ánh đèn trên điểm trường Huổi Dạo 2.

 


Dòng điện nhanh chóng được ứng dụng để máy thổi bóng bay hoạt động.


Những chiếc bóng bay trao tặng cho các bạn nhỏ 


 

Hệ thống điện đã được trang bị khắp các phòng học.

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam