Giỏ hàng

Đề xuất, kiến nghị Thủ tướng liên quan việc phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Ngày 25/9, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi đã ký văn bản đề xuất, kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về “Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam”.

Văn bản nêu: Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Qua hơn 2 năm thực hiện, đến cuối tháng 6/2019 đã có 2 nhà máy điện với tổng công suất 4.460 MW đã được đưa vào vận hành, góp phần giảm phát điện từ các nhà máy điện đốt dầu đắt đỏ, tiết kiệm chi phí sản xuất điện trong điều kiện sản lượng của các nhà máy thủy điện hạn chế do thiếu nước.

Do nhiều các dự án nguồn điện đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh vào chậm, xuất hiện khả năng thiếu điện lớn từ năm 2021. Do thời gian xây dựng của các dự án điện mặt trời rất nhanh (khoảng 6 tháng đối với dự án có công suất 100 MW), nên việc tăng cường phát triển các dự án điện mặt trời là phương án khả thi nhất để có thể khắc phục tình trạng thiếu điện trong thời gian tới.

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Sớm phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam thay cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg đã hết hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung, sửa đổi một số nội dung để khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện thời gian qua như: đề nghị thực hiện giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới theo nhiều vùng (2 - 4 vùng) thay cho giá mua điện chung trong cả nước như hiện nay; tháo gỡ các khó khăn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng…

Báo điện tử Bảo vệ pháp luật