Giỏ hàng

Cấp nguồn cho máy thông tin bằng năng lượng mặt trời

Quá trình hành quân dã ngoại dài ngày hay đóng quân trong khu vực không có điện lưới thì việc bảo đảm nguồn điện để sạc ắc-quy cho máy thông tin là rất khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Trung úy QNCN Nguyễn Văn Trung, Thợ sửa chữa Viễn thông, Đại đội Thông tin 13, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 416 (Quân khu 9) đã nghiên cứu thành công hệ thống “Cấp nguồn đa năng sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời”.


Theo đó, khi hành quân diễn tập, một máy thông tin cần phải có ắc-quy dự phòng, vì vậy, trọng lượng mang vác của bộ đội là rất nặng. Ngoài ra, do điều kiện đóng quân dã ngoại nên việc nạp năng lượng cho ắc-quy phải sử dụng đến máy phát điện. “Để giảm bớt công sức của bộ đội, tôi đã nghiên cứu hệ thống gồm: Tấm pin năng lượng mặt trời, mô-đun để ổn định dòng điện nạp một chiều. Về cơ chế hoạt động, mô-đun có chức năng nhận, tích trữ dòng điện từ tấm pin, giúp ổn định dòng điện khi nạp và tự xả khi được nạp đủ năng lượng cho ắc-quy.


Trung úy QNCN Nguyễn Văn Trung kết nối các bộ phận của hệ thống cấp nguồn đa năng sử dụng năng lượng mặt trời.


Ngoài ra, để dễ nhận biết trong quá trình sạc, tôi lắp thêm 3 đèn tín hiệu gồm: Đèn màu đỏ báo hiệu đã kết nối, đèn xanh nhấp nháy là đang sạc, đèn vàng báo hiệu đã đủ năng lượng, trong khi giá thành sản phẩm cũng rất thấp, chỉ 700.000 đồng”, đồng chí Nguyễn Văn Trung cho biết. Bên cạnh đó, với trọng lượng chưa đầy 2kg, thiết bị này có thể vừa hành quân vừa sạc, từ 1,5-2 giờ là đầy bình ắc-quy 12V. Khi hành quân, chỉ cần buộc chặt tấm pin phía trên ba lô, mô-đun và ắc-quy cho vào túi cốc là được hoặc khi ở vị trí trú quân, nếu cần sạc thì làm giá đỡ rồi cho tấm pin hướng về phía mặt trời.

Theo chỉ huy lữ đoàn, hệ thống nạp điện bằng năng lượng mặt trời này rất hữu ích trong bảo đảm thông tin liên lạc của đơn vị. Khi thực hiện nhiệm vụ diễn tập, chỉ cần đem theo 2 bộ là bảo đảm đủ năng lượng cho máy thông tin mà không cần sử dụng đến điện lưới. Mặt khác, thiết bị này không những bảo đảm nguồn cho máy thông tin mà còn giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của ắc-quy, bởi nó giúp ổn định dòng diện trong quá trình sạc, nhận biết được năng lượng ắc-quy đã được sạc đầy để tự ngắt kết nối.

Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân