Giỏ hàng

Cách lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời hữu ích

Tấm pin năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị chính của các hệ thống năng lượng từ đơn giản tới phức tạp. Để giúp cho các hệ thống hoạt động tốt, trước hết tấm pin năng lượng cần phải đảm bảo chất lượng.


Chọn pin mặt trời chất lượng cho hiệu quả lâu dài

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ các nước khác nhau như Đức, Mỹ, Nhật, Trung Quốc…, có chất lượng không đồng nhất với nhau.


Có loại được ghép từ các cell có độ nứt gãy cao, dùng một thời gian từ 1 đến vài năm sẽ xảy ra hiện áp mất đi điện áp. Đồng thời do các vết nứt gãy bên trong giãn nở dưới nắng nóng nên sẽ nhanh giảm tuổi thọ của tấm pin.

Vì các cell của tấm pin được ghép nối tiếp nhau nên 1 cell bên trong bị nứt gãy, hỏng sẽ dẫn đến tình trạng hỏng cả tấm pin năng lượng mặt trời.

Do đó khách hàng không nên vì giá rẻ mà chọn tấm pin loại này, thay vì sử dụng được từ 30 đến 50 năm thì lại chỉ sử dụng được vài năm.

Cách chọn tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng

Tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng chất liệu tinh thể silic phổ biến. Để chọn tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, bạn có thể dựa theo những yếu tố sau đây

Dựa theo chất lượng tế bào quang điện (solar cell)

Một yếu tố quan trọng trong cách chọn tấm pin năng lượng mặt trời chính là tế bào quang điện (solar cell). Trong hệ thống pin nếu 1 tấm bị hỏng sẽ khiến hệ thống điện mặt trời không hoạt động được. Vì vậy muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng thì phải lựa chọn kỹ các tế bào quang điện.


Tế bào quang điện còn được gọi là tế bào năng lượng mặt trời, có thành phần chính là silicon tinh khiết, có khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành nguồn điện năng. Có 24 mức đánh giá chất lượng của solar cell.

Tế bào quang điện loại A: có mức đánh giá từ 1 đến 8. Tế bào quang điện ở mức độ này thường còn khá mới và không có bị lỗi. Tấm pin tạo nên từ các tế bào quang điện loại này thường có chất lượng cao.


Tế bào quang điện loại B: có mức đánh giá từ 9 đến 16. Những tế bào quang điện ở mức này đã qua sử dụng nhưng vẫn chưa bị hỏng hóc gì. Nếu dùng tấm pin từ các tế bào quang điện loại này thì tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời của bạn sẽ giảm xuống.

Tế bào quang điện loại C: có mức đánh giá từ 17 đến 24. Tế bào quang điện của loại này thường có chất lượng kém, bị thải ra. Tốt nhất không nên dùng tấm pin loại này khi lắp đặt hệ thống điện năng mặt trời

Các tế bào quang điện được ghép lại với nhau tạo nên tấm pin năng lượng mặt trời có công suất lớn. Có 3 mức độ ghép phổ biến hiện nay: ghép 18 tế bào quang điện cho 6V, 36 tế bào quang điện cho 12V và 72 tế bào quang điện cho 24V.

Chọn theo chất lượng khung đỡ, lớp kính EVA

Khi chọn mua pin năng lượng mặt trời, cần chú ý tới chất lượng khung giá đỡ tấm pin để bảo vệ sản phẩm được bền lâu. Nên chọn khung giá đỡ tấm pin làm bằng chất liệu nhôm chắc chắn, dày dặn, không rỉ sét và có độ bền cao.


Ngoài khung đỡ, lớp kính bao bên ngoài tấm pin cũng cần được chú ý vì nó không chỉ bảo vệ tấm pin, mà còn mang tính thẩm mỹ cao. Nên chọn lớp kính EVA dày, chắc chắn không bị trầy xước hay rạn nứt.

Lớp màng phía sau khi sờ vào cần có cảm giác chất lượng, không quá mỏng và nhăn nheo.

Dựa theo kích cỡ

Tấm pin năng lượng mặt trời có nhiều kích thước với công suất khác nhau. Bạn cần chọn kích thước của tấm pin dựa theo mức độ công suất cần có của hệ thống năng lượng, đảm bảo đủ lớn để cung cấp điện cho các thiết bị của bạn.


Công suất tính theo W có liên quan tới đầu ra của tấm pin năng lượng. 1 tấm pin 200W trong điều kiện lý tưởng sẽ tạo ra điện 200W/h, 1 tấm 100W sẽ tạo ra điện 100W/h, ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí của hệ thống.

Khi lắp đặt hệ thống, chọn tấm pin năng lượng đúng công suất rất là quan trọng. Nếu quá thấp, sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống thiếu năng lượng, nếu công suất quá cao, sẽ dẫn đến việc tốn nhiều hơn so với chi phí thực cần bỏ ra.

Độ bền tấm pin

Hầu hết các tấm pin mặt trời đều có độ bền cao cùng tuổi thọ khá dài, từ 25 đến 30 năm, nhưng nếu gặp phải điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió lớn, ánh nắng gay gắt, nên đảm bảo tấm pin có thể chịu đựng được.

Tốt nhất nên chọn tấm pin năng lượng đã thông qua kiểm định, đạt các tiêu chuẩn an toàn quốc tế cùng khả năng chống thấm nước cao với tiêu chuẩn IP65.

Cần nên chọn sản phẩm của những thương hiệu có ghi rõ thời gian bảo hành dài, tránh vì mức giá rẻ mà bị lừa dối tuổi thọ cùng độ bền của tấm pin năng lượng mặt trời.

Hệ số nhiệt độ

Yếu tố khác cần quan tâm trong cách chọn tấm pin năng lượng mặt trời chính là hệ số nhiệt độ. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời sau khi lắp đặt.


Nếu nhiệt độ quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng tấm pin năng lượng mặt trời tăng tốc độ lão hóa. Nên chọn tấm pin năng lượng có tỷ lệ phần trăm trên mỗi nhiệt độ càng thấp thì càng tốt.

Chọn tấm pin dựa theo điều kiện khu vực

Cuối cùng, bạn cần nên dựa vào khu vực lắp đặt như tòa nhà khu chung cư, thương mại hay công nghiệp...để sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu cần có công trình của bạn.


Nên báo cho nhà cung cấp tấm pin mặt trời loại công trình bạn cần sử dụng tấm pin để họ có thể lựa chọn giúp sản phẩm phù hợp. Ví dụ, nếu muốn mua tấm pin mặt trời cho khu công nghiệp, có thể chọn các tấm pin Mono để cho hiệu quả cao khi chuyển đổi năng lượng.

Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn có thể yên tâm mà chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhất.